“BHXH tỉnh Hòa Bình quyết tâm xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng sự hài lòng của người dân”
Hết năm nay, không để người có công là hộ nghèo phải ở nhà tạm
8/9/2019 9:05:32 AM

Đó là mục tiêu được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia nhấn mạnh tại cuộc họp chuẩn bị cho Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 tổ chức sáng 7/8, tại Hà Nội.

Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đang chuẩn bị hướng tới đợt cao điểm vì người nghèo năm 2019 với mục tiêu 16.500 hộ nghèo có người có công được ở trong nhà khang trang. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 17/10 nhằm hưởng ứng Ngày vì người nghèo Việt Nam và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, kết quả và hiệu quả huy động và sử dụng tiền ủng hộ tăng qua từng năm. Năm 2018, trong vào sau chương trình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo”, cả nước đã nhận được 945 tỷ đồng ủng hộ qua Quỹ Vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội của ban, bộ, ngành trung ương. Trong đó, đăng ký qua Quỹ là 81,7 tỷ đồng, qua các chương trình an sinh xã hội trên 857 tỷ đồng; 6,3 tỷ đồng bằng nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 (gấp 1,5 lần năm 2017). Theo báo cáo của 63 tỉnh thành phố, đã tiếp nhận 534,6 tỷ đồng qua Quỹ Vì người nghèo ở 3 cấp (tỉnh, huyện xã) và 1.700 tỷ đồng an sinh xã hội trong năm 2018.

Từ kết quả đó, Quỹ Vì người nghèo Trung ương đã phân bổ trên 15 tỷ đồng tặng quà Tết hộ nghèo; 3,48 tỷ đồng làm nhà Đại đoàn kết ở 13 tỉnh; hỗ trợ học sinh khó khăn, người ốm đau 1,86 tỷ đồng. Quỹ Vì người nghèo địa phương và chương trình an sinh xã hội đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 18.600 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, giúp đỡ hỗ trợ hơn 105.000 hộ nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ 350.000 cháu có hoàn cảnh khó khăn được học tập, hỗ trợ 850 công trình cầu đường, lớp học, trạm xá....

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho hay, cả nước hiện còn 5,23% hộ nghèo (1,3 triệu hộ). Với tỷ lệ hiện nay, tốc độ giảm nghèo (trên 1,5%) đã vượt yêu cầu của Quốc hội giao là từ giảm từ 1,3- 1,5%. Số hộ cận nghèo còn 1,2 triệu hộ, chiếm 4,95% tổng số hộ của cả nước. Hiện cả nước còn 3 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 30% là Điện Biên (gần 38%), Cao Bằng và Hà Giang.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị sử dụng khoảng 40 tỷ đồng của Quỹ Vì người nghèo Trung ương 2018 chưa được phân bổ để tập trung xây mới và sửa chữa cho khoảng 1.000 căn nhà đại đoàn kết từ tháng 10 tới nhằm giúp người nghèo đón Tết.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành cũng đóng góp nhiều ý kiến nhằm hướng tới tổ chức chương trình “Ngày vì người nghèo 2019” có sức lan toả và thành công hơn năm 2018.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” và các hoạt động thiện nguyện đã góp phần khơi dậy và lan toả được truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, không chỉ trong tháng cao điểm vì người nghèo mà cả trong cuộc sống, lao động, làm việc hàng ngày của các tổ chức, cá nhân. Về phương hướng sử dụng nguồn hỗ trợ người nghèo của năm 2019, Phó Thủ tướng đề nghị tập trung xây nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là hộ gia đình có người có công và xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm trong năm 2019 (hiện cả nước còn 16.500 hộ nghèo là người có công). Ngoài ra, nguồn lực ủng hộ sẽ tập trung chăm lo Tết cho người nghèo và bố trí dành học bổng kịp thời cho các học sinh, sinh viên nghèo đang học ở các trường nghề, cao đẳng đại học trong tháng 9.

Bên cạnh đó, thay vì khởi động nhắn tin ủng hộ người nghèo tới Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 từ ngày 01/10 như mọi năm, Phó Thủ tướng đồng ý triển khai sớm hơn từ ngày 19/8, kéo dài trong 3 tháng để thu nhận nhiều hơn ủng hộ của toàn xã hội. Phó Thủ tướng giao Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tiếp tục đổi mới phương thức thực hiện để lan toả tính nhân văn, tăng sự hấp dẫn đối với nhân dân ở trong và ngoài nước./.

PV

Nguồn tin: baohiemxahoi.gov.vn

Các tin đã đăng
Cho ý kiến về định hướng giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) Triển khai quyết liệt thanh tra, thanh tra đột xuất để tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT BHXH tỉnh Hòa Bình: tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác tháng 8/2019 Quyền và trách nhiệm của người lao động khi tham gia BHXH bắt buộc Toàn quốc có 84,7 triệu người tham gia BHYT Tọa đàm chuyên gia “Về thực trạng quản lý, sử dụng quỹ BHYT và kết quả thực hiện nghị quyết 68/2013/QH13” Ứng dụng CNTT nhằm phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp 03 chính sách về lương hưu, trợ cấp BHXH và thanh toán BHYT có hiệu lực từ tháng 8/2019 Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực BHYT: Hoàn thành nhiệm vụ Quốc hội giao BHYT toàn cầu: Cùng nhau xây dựng một thế giới lành mạnh hơn Thúc đẩy du lịch cộng đồng xã Hang Kia phát triển Tăng sức hút đầu tư ở vùng kinh tế động lực Lạc Thủy BHXH Việt Nam trao đổi kinh nghiệm về ASXH với Bộ Y tế và Bộ Phát triển xã hội Nam Phi BHXH Việt Nam giữ vững vị trí đứng đầu về ứng dụng CNTT trong các cơ quan thuộc Chính phủ BHXH thành phố Hòa Bình: tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
Thống kê truy cập
Trực tuyến:
288
Tổng số truy cập:
15722511

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 393 - Đường Trần Hưng Đạo - TP Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình
Mail address: bhxh@bhxhhoabinh.gov.vn
Website: http://bhxhhoabinh.gov.vn

OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang