“BHXH tỉnh Hòa Bình quyết tâm xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng sự hài lòng của người dân”
Xã Cao Sơn tăng cường trợ giúp pháp lý tại cơ sở, hạn chế đơn thư vượt cấp
7/2/2019 2:17:01 PM
Năm 2018, trên địa bàn xã Cao Sơn (Đà Bắc) có 2 đơn vượt cấp. Một đơn của ông Bàn Văn Hồng ở xóm Giằng gửi UBND huyện để hỏi về việc thực hiện chính sách cấp, bố trí đất sản xuất cho người dân chuyển cư vùng lòng hồ sông Đà. Đơn còn lại của ông Triệu Xuân Hồng ở xóm Tằm gửi UBND huyện về việc giải quyết mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp đất đai.


Cán bộ chuyên môn bộ phận "một cửa” UBND xã Cao Sơn (Đà Bắc) tư vấn, hướng dẫn người dân quy trình giải quyết thủ tục hành chính. 

Ngay khi nắm bắt được thông tin, UBND xã đã phối hợp với cơ quan chức năng của huyện, Ban quản lý các xóm và người có đơn để nắm bắt tình hình, xem xét giải quyết. Theo đồng chí Nguyễn Văn Trọng, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Cao Sơn, qua tìm hiểu thực tế, đơn thư vượt cấp của người dân đều có nội dung yêu cầu giải đáp những khúc mắc liên quan đến chính sách, cơ sở pháp lý mà người dân chưa nắm rõ. Do chưa nắm được quy trình xử lý đơn thư nên đã gửi thẳng lên huyện. Sau đó, chính quyền cơ sở đã có giải đáp thoả đáng, giúp người dân hiểu, không còn đơn thư kiến nghị.

Đồng chí Đinh Văn Thụ, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: Xuất phát từ thực tế tình trạng đơn, thư khiếu nại do người dân chưa nắm bắt đầy đủ thông tin liên quan đến chính sách, pháp luật. Để hạn chế tình trạng đơn thư, nhất là đơn thư vượt cấp, xã đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các buổi trợ giúp pháp lý (TGPL) lưu động cho người dân ngay tại địa bàn dân cư. Đồng thời, giao bộ phận chuyên môn của xã tiếp nhận, tư vấn, giải đáp thắc mắc, trợ giúp pháp lý cho người dân vào tất cả các ngày trong tuần tại trụ sở UBND xã. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Trọng, công chức Tư pháp - Hộ tịch xã cho biết thêm: Để việc trợ giúp pháp lý cho người dân đạt hiệu quả cao, khi xây dựng kế hoạch, bộ phận Tư pháp - Hộ tịch phối hợp với các ngành, đoàn thể xã tổ chức khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế, xác định rõ những nội dung, lĩnh vực người dân quan tâm để tổ chức các buổi trợ giúp lưu động về cơ sở.

Với cách làm đó, trong năm 2018, xã phối hợp với Chi nhánh TGPL huyện tổ chức 4 đợt TGPL lưu động tại 4 xóm. Từ đầu năm đến nay, phối hợp tổ chức được 4 đợt TGPL kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại 4 xóm: Sưng, Bai, Tằm, Lanh. Tại các buổi TGPL, nhiều câu hỏi, khúc mắc của người dân liên quan đến chính sách, pháp luật thuộc các lĩnh vực đất đai, hôn nhân gia đình, hỗ trợ người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng lòng hồ sông Đà... thuộc thẩm quyền được giải đáp ngay tại chỗ. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền được tổng hợp, gửi cơ quan chức năng trả lời người dân bằng văn bản.

Từ việc tăng cường TGPL về cơ sở ở Cao Sơn đã đem lại hiệu quả tích cực. Điển hình như ở xóm Sưng, ngay sau đợt TGPL lưu động vào cuối tháng 5 vừa qua đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của người dân theo hướng tích cực. Theo Trưởng xóm Sưng Lý Văn Nghĩa, buổi TGPL lưu động thu hút được sự tham gia của hầu hết các hộ trong xóm, mỗi nhà có 1 - 2 người đến tham dự. Sau buổi TGPL, người dân nắm rõ các chính sách pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống. Từ đó, hạn chế được tình trạng đơn thư.
"Nếu như trước đây, khi người dân chưa nắm rõ quy trình giải quyết, chưa hiểu biết pháp luật, cứ có việc gì cũng làm đơn đề nghị chính quyền giải quyết, kể cả mâu thuẫn vợ chồng, sau khi được tuyên truyền, TGPL, giải đáp thắc mắc, tình trạng này đã giảm hẳn. Đáng nói, từ việc được phổ biến, nắm bắt kiến thức pháp luật, nhiều vụ việc phức tạp như tranh chấp đất đai, mâu thuẫn, vướng mắc giữa các hộ được hoà giải, giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở. Nhờ vậy, từ đầu năm đến nay, tình trạng đơn thư ở Cao Sơn đã giảm mạnh, không có đơn thư vượt cấp" - đồng chí Đinh Văn Thụ, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn nhấn mạnh.


                                                                                          Mạnh Hùng
                                                                      Nguồn tin: baohoabinh.com.vn
Các tin đã đăng
Các cấp bộ Đoàn tặng 650 suất quà cho học sinh nghèo, gia đình khó khăn, gia đình chính sách BHXH tỉnh: Tập huấn phần mềm nghiệp vụ TST, Hộ gia đình Giám sát tình hình xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại huyện Kim Bôi Bí thư Đoàn 8X khởi nghiệp với homestay kiểu mới Thành phố Hòa Bình đón bằng công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới Huyện Kim Bôi kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba UBND tỉnh: Ban hành kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH giai đoạn 2019 – 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Binh Gian lận thi tại Hòa Bình: Đã nhận tiền sửa điểm thi Quốc gia từ nhiều năm Thiết thực mô hình “Tủ quần áo từ thiện” cho người nghèo ở huyện Yên Thủy Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy thực hành tiết kiệm để hỗ trợ hội viên nghèo Biểu dương nông dân xuất sắc năm 2018 và khen thưởng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2018 Nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương Hòa Bình ngày càng phát triể Huyện Tân Lạc vào vụ thu hoạch bưởi Lạc Sơn tăng cường công tác phòng chống bạo lực gia đình Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh
Thống kê truy cập
Trực tuyến:
389
Tổng số truy cập:
15758502

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 393 - Đường Trần Hưng Đạo - TP Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình
Mail address: bhxh@bhxhhoabinh.gov.vn
Website: http://bhxhhoabinh.gov.vn

OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang