“BHXH tỉnh Hòa Bình quyết tâm xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng sự hài lòng của người dân”
THAM GIA BẢO HIỂM Y TẾ THEO HỘ GIA ĐÌNH ĐỂ ĐƯỢC CHĂM SÓC SỨC KHỎE
7/17/2019 8:44:13 AM

Bảo hiểm y tế mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc thể hiện sự tương thân tương ái chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm đau, giữa người đang trong độ tuổi lao động với người già và trẻ em. Tham gia BHYT là thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Theo quy định, Hộ gia đình tham gia BHYT bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (trừ các thành viên đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng với chính quyền địa phương).

 Khi tham gia theo hộ gia đình thì từ người thứ hai trở lên, mức đóng của các thành viên được giảm trừ như sau: Từ người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất cụ thể là:

BHYT.PNG

BHYT1.PNG

 

 

 

                                 

 

Người tham gia BHYT hộ gia đình đóng tiền định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm một lần thông qua hệ thống các Đại lý thu BHYT tại UBND xã, phường, thị trấn, Điểm Bưu điện văn hóa xã, phường, thị trấn; các tổ chức ký hợp đồng làm nhân viên Đại lý thu với cơ quan Bảo hiểm xã hội; hoặc đóng trực tiếp tại BHXH huyện, thành phố.

Người tham gia BHYT theo hộ gia đình được hưởng các quyền lợi như sau:

Một là, được cấp thẻ BHYT, được cơ quan BHXH giải thích cung cấp thông tin về BHYT, được khiếu nại, tố cáo các hành vi vi phạm pháp luật về BHYT .

Hai là, được lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi theo hướng dẫn của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh (KCB) ban đầu, được đổi nơi đăng ký KCB ban đầu vào 15 ngày đầu mỗi quý.

Ba là, được Quỹ BHYT chi trả chi phí KCB theo các mức hưởng như sau:

- Trường hợp đăng ký KCB ban đầu tại trạm y tế xã, phường, phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện được quyền KCB tại trạm y tế xã, phường, phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh, được hưởng theo mức quyền lợi của thẻ BHYT. 100% chi phí khi KCB tại tuyến xã hoặc tổng chi phí tại các tuyến trên của một lần KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở mọi tuyến điều trị tương đương với 223.500 đồng; 100% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT, đối với các trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (với thời điểm hiện tại là 8.940.000 đồng (trừ KCB không đúng tuyến).

- Trường hợp KCB vượt tuyến, trái tuyến được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT với mức hưởng sau:

+ Tại BV tuyến trung ương 40% chi phí điều trị nội trú;

+ Tại bệnh viện tuyến tỉnh 60% chi phí điều trị nội trú;

Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng quy định ghi trên thẻ BHYT cho người tham gia bảo hiểm y tế khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.

- Trường hợp cấp cứu người tham gia BHYT được KCB tại bất kỳ cơ sở y tế nào và phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh hoặc thẻ BHYT chưa có ảnh và giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT.

Tham gia BHYT được xem là một chiếc phao, là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành để dành khi ốm” nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật; đồng thời được chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Tham gia BHYT vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi. Vì lợi ích của bản thân, gia đình và cộng đồng, hãy tích cực tham gia BHYT để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn./.


Phạm Huy (VP)

 

 

 

Thống kê truy cập
Trực tuyến:
691
Tổng số truy cập:
15494977

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 393 - Đường Trần Hưng Đạo - TP Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình
Mail address: bhxh@bhxhhoabinh.gov.vn
Website: http://bhxhhoabinh.gov.vn

OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang