“BHXH tỉnh Hòa Bình quyết tâm xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng sự hài lòng của người dân”
Phấn đấu hết năm 2019 phát triển tăng mới 200.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện
5/7/2019 3:00:40 PM
Đây là mục tiêu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề ra tại báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW.

Cán bộ BHXH huyện Đắk Song, Đắk Nông tư vấn cho người dân về chính sách BHXH tự nguyện (ảnh minh họa)

Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, sau khi Trung ương ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, các cấp uỷ, chính quyền địa phương đã có thay đổi nhận thức rất lớn về chính sách BHXH. Các địa phương đã xác định rất rõ trách nhiệm của mình trong việc phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia BHXH; do đó đã tăng cường chỉ đạo và có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chuyên môn, ban ngành trên địa bàn.

Với mục tiêu tuyên truyền nhằm gia tăng diện bao phủ BHXH, trọng tâm hướng vào đối tượng lao động là nông dân, lao động khu vực phi chính thức. Xác định cần có cách làm mới thực sự đột phá, cùng với sự vào cuộc đồng bộ của BHXH Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, chỉ 4 tháng (từ tháng 9 -12/2018, cả nước đã phát triển mới được hơn 40.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Và tính đến hết quý I/2019, số tham gia BHXH tự nguyện toàn quốc đạt khoảng 312.000 người, tăng 89.106 người so với thời điểm tháng 9/2018.

Với những kết quả đó, Bộ LĐ-TB&XH đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu phấn đấu trong năm 2019 phát triển tăng mới được ít nhất 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mục tiêu này hoàn toàn khả thi khi có sự vào cuộc quyết liệt đồng bộ của bộ, ngành, đặc biệt là BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cùng các địa phương với 5 giải pháp gồm: Xây dựng kế hoạch phát triển người gia BHXH tự nguyện có sự phân công trách nhiệm cụ thể từng bên. Tính toán và giao chỉ tiêu phát triển số người cụ thể của từng địa phương để ngành BHXH và ngành Bưu điện vận động thuyết phục từng người, từng nhà. Tổ chức 2 hội nghị khu vực trong tháng 4, 5/2019 với sự tham gia của lãnh đạo các địa phương nhằm bàn giải pháp thực hiện đồng bộ Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 03/8/2018 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, trọng tâm phát triển là nông dân và lao động khu vực phi chính thức. Chuẩn hoá tài liệu tuyên truyền để triển khai khoảng 5.000 hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp đến từng thôn xóm. Tập huấn đội ngũ tuyên truyền viên nhằm tuyên truyền mạnh mẽ về lợi ích, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Thủ tướng Chính phủ các đề án phục vụ cho việc phát triển đối tượng tham gia BHXH như: Đổi mới toàn diện nội dung hình thức tuyên truyền; thí điểm thực hiện gói BHXH tự nguyện ngắn hạn; tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin trong quản lý, giải quyết chế độ BHXH; nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách BHTN.

Bộ LĐ-TB&XH cũng sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan, đặc biệt là BHXH Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ các Đề án về: Nâng cao hiệu quả quản lý, đầu tư quỹ BHXH; ngăn chặn hành vi trục lợi, gian lận tiền BHXH; uỷ thác thu BHXH; đẩy mạnh cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH và xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước./.

Thủy Hà

Nguồn tin: tapchibaohiemxahoi.gov.vn

Thống kê truy cập
Trực tuyến:
849
Tổng số truy cập:
15514745

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 393 - Đường Trần Hưng Đạo - TP Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình
Mail address: bhxh@bhxhhoabinh.gov.vn
Website: http://bhxhhoabinh.gov.vn

OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang