“BHXH tỉnh Hòa Bình quyết tâm xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng sự hài lòng của người dân”
Người thầy tâm huyết
7/1/2019 9:29:39 AM


Không chỉ giỏi chuyên môn, cô giáo Lê Châu Lan (Trường THCS Bình Minh, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) còn rất tâm huyết với các công tác xã hội. Đặc biệt, cô luôn gần gũi, chia sẻ với phụ huynh và HS, động viên các gia đình tham gia BHYT cho con em mình đầy đủ, kịp thời.

Bài học từ một sự việc hi hữu

Công tác trong ngành Giáo dục đã hơn 20 năm, cô Lan từng chứng kiến rất nhiều “ca” tai nạn học đường hi hữu. Nhiều em bị thương tích do ngã, đánh nhau, thậm chí do nghịch pháo hay vũ khí có tính sát thương. “Cách đây chục năm, tôi có cậu học trò rất nghịch, thường xuyên nghĩ ra các trò trêu ghẹo bạn bè trong và ngoài lớp. Một lần trong lớp học thêm, em bị tai nạn dập nát bàn tay…”- cô Lan kể.

Em Trương và em Mạnh là những HS có hoàn cảnh khó khăn được cô Lan giúp đỡ

Theo cô Lan, rất tiếc là em HS đó lại không tham gia BHYT nên gia đình phải chi trả toàn bộ chi phí điều trị. Thời điểm đó, số tiền điều trị cho em này lên tới hơn 100 triệu đồng, trong khi gia cảnh em lại rất khó khăn. Do bố mẹ phải lo trả nợ chữa trị chấn thương nên một năm sau, em phải bỏ học. “Nếu có BHYT thì mọi sự đã khác. Cho đến giờ gặp lại, bố mẹ em vẫn rất hối tiếc vì không tham gia BHYT cho con. Tôi cũng áy náy vì đã không thuyết phục được gia đình”- cô Lan chia sẻ.

Chính sự việc này đã giúp cô Lan và các đồng nghiệp rút ra được bài học thiết thực. Cô bảo, với người thầy, trách nhiệm không chỉ đơn giản là truyền dạy kiến thức hay quản lý HS mà còn giúp các em cũng như gia đình biết và hiểu được quyền lợi ích chính đáng của mình trong việc tham gia BHYT. Đặc biệt, việc tham gia BHYT đối với các em HS có ý nghĩa rất lớn, qua đó giúp nhà trường nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện.

Việc thiện chẳng ở đâu xa…

Mặc dù việc tham gia BHYT HSSV đã trở thành quy định bắt buộc, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng đồng tình tham gia. Với những trường hợp như vậy, cô Lan phải thường xuyên gần gũi, động viên, rồi kể cho các phụ huynh nghe về những trường hợp HS được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị. Từ đó, giúp các phụ huynh hiểu rõ quyền lợi thiết thực và chủ động đăng ký tham gia BHYT cho con em mình.

“Thay vì trách các em hay gia đình các em, tôi chọn cách nhẹ nhàng là tư vấn, khuyên nhủ, động viên, chia sẻ với gia đình, tìm hiểu lý do tại sao gia đình không muốn tham gia BHYT cho con. Rất nhiều người sau khi được tôi chia sẻ mới nói rằng, hóa ra bấy lâu nay họ không hiểu gì về chính sách, cứ nghĩ tham gia BHYT sẽ bị gây khó khăn, thủ tục rườm rà khi đi KCB, hoặc chỉ cần tham gia khi ốm đau phải nằm viện. Tôi giải thích rằng, có BHYT là để phòng thân, nếu may mắn không bị bệnh thì đó sẽ là sự giúp đỡ cho những người bệnh đang cần. Việc thiện chẳng ở đâu xa, chỉ cần đơn giản như vậy, chúng ta đã và đang giúp đỡ được rất nhiều người khác”- cô Lan bộc bạch nói.

Cô Lan cũng đặc biệt quan tâm tới những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thiếu thốn, khiến thời gian tham gia BHYT của con em họ bị ngắt quãng, không liên tục, ảnh hưởng tới quyền lợi của các em. Cô tâm sự, nhiều em HS đến tận nhà cô chia sẻ rằng, bố mẹ các em đang rất khó khăn để lo tiền ăn học nên chưa thể tham gia BHYT cho mình, rồi xin phép cô cho lùi thời hạn đóng tiền mua thẻ BHYT hoặc xin không tham gia BHYT nữa...

Những lúc như vậy, cô Lan rất buồn và trăn trở, lo lắng cho các em. Trong đầu cô cứ ám ảnh câu hỏi “nếu không may các em lại đau ốm đúng lúc không tham gia BHYT thì sao?”. Nghĩ là làm, với những em xin gia hạn thời gian đóng, cô lại tạm ứng tiền lương của mình để đóng cho các em; còn với những em không có tiền đóng, cô hỗ trợ bằng cách đề xuất miễn giảm tiền đóng các loại học phí hay quỹ lớp để các em dành tiền tham gia BHYT. Làm sao để các em hiểu được trách nhiệm của mình khi tham gia BHYT là điều mà cô luôn mong muốn, luôn nghĩ cách để giúp đỡ sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Cách làm đó của cô đã nhận được sự đồng tình và cảm kích của nhiều phụ huynh, khiến nhiều gia đình từ chỗ đắn đo, suy nghĩ đã hăng hái, tự nguyện tham gia đầy đủ BHYT cho con em mình.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, cô Lan trải qua nhiều vui buồn trong sự nghiệp. Nhưng dù thế nào đi nữa, trong cô vẫn tràn đầy tình yêu nghề, yêu trò, luôn cố gắng dành hết tâm sức cho công tác chuyên môn. Chính vì thế, hằng năm, cô đều nhận được danh hiệu giáo viên dạy giỏi, được đồng nghiệp tin tưởng, HS và phụ huynh kính trọng.

Ngọc Anh

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Thống kê truy cập
Trực tuyến:
288
Tổng số truy cập:
15722511

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 393 - Đường Trần Hưng Đạo - TP Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình
Mail address: bhxh@bhxhhoabinh.gov.vn
Website: http://bhxhhoabinh.gov.vn

OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang