“BHXH tỉnh Hòa Bình quyết tâm xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng sự hài lòng của người dân”
“Điểm tựa” trong chặng đường dài
7/15/2019 11:11:03 AM

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một thiên thần nhỏ cần được chăm sóc, chở che từ gia đình và xã hội, đặc biệt là sự góp sức rất lớn của tấm thẻ BHYT. Hơn ai hết, những bệnh nhi bị tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và gia đình là những người hiểu rõ nhất ý nghĩa to lớn mà BHYT mang lại.

Tấm thẻ kỳ diệu

Tại 4 góc hành lang Trung tâm Thalassemia (Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương) ngập tràn tiếng cười và nô đùa của trẻ nhỏ. Mỗi em mang theo một chai truyền trắng hoặc đỏ, kèm với đó là một ống kim tiêm gắn vào tay. Chai trắng là thuốc thải sắt, còn chai đỏ chứa máu truyền. Đều đặn mỗi tháng 1 lần, các em phải quay lại BV để điều trị chứng tan máu bẩm sinh- căn bệnh đã lấy đi biết bao nhiêu máu của các em cũng như nước mắt và mồ hôi của cha mẹ.

Những bệnh nhi ở đây đã quá quen thuộc với BV, ống tiêm và máu truyền. Cứ độ 20- 25 ngày, các em quay lại đây để tiếp tục điều trị. Ra vào BV thường xuyên đã xua tan cảm giác e ngại, lạ lẫm. Thay vào đó, các em coi BV là nhà, những bệnh nhân ở đây là gia đình, để rồi cùng nhau vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Có một “gia đình nhỏ” như thế ở đây. Đó chính là một nhóm 3 người gồm Thọ, Phương và Dưỡng. Cả ba em đều bị Thalassemia thể nặng, mỗi tháng vào BV một lần, cùng điều trị, cùng hy vọng… Với các em, mỗi bữa cơm, mỗi đợt điều trị là dịp để tụ họp, chuyện trò, cùng giúp nhau vượt lên nỗi đau bệnh tật.

Xếp thêm vài chiếc ghế nhựa, bữa trưa hôm nay của các em là 3 hộp cơm mua ở căn-tin BV. Các em ăn chung từng hộp cơm một. Hết hộp này mới chuyển sang ăn hộp khác. Dưỡng bảo rằng: “Ăn chung thế nay mới tình cảm”. Cả ba vừa ăn, vừa cười nói rộn rã. Trong nhóm, Thọ và Dưỡng lớn tuổi nhất, năm nay đều đã ngoài 20 nhưng trông chẳng khác gì những cậu bé đang học tiểu học. Căn bệnh Thalassemia thể nặng và di chứng truyền máu và thải sắt liên tục đã kìm hãm sự phát triển về thể chất của 2 chàng trai trẻ.

Được biết, hầu hết các bệnh nhi Thalassemia ở đây đều có BHYT hỗ trợ chi phí điều trị. Còn riêng với Thọ và Dưỡng đã chống chọi với căn bệnh này từ khi chỉ vài tháng tuổi. Trong vài năm gần đây, mỗi năm quỹ BHYT chi trả cho họ tới vài trăm triệu đồng. Cả hai cùng bộc bạch, khi đi khám và điều trị bệnh mới nhận thấy rõ những lợi ích thiết thực mà chính sách BHYT mang lại. “Chưa tính tiền truyền máu, tính riêng tiền thuốc thải sắt thôi cũng đã tốn 20 triệu mỗi tháng rồi. May sao có thẻ BHYT chi trả cho toàn bộ tiền chữa trị”- Dưỡng kể. Thọ ngồi cạnh liền tiếp lời: “Nếu không có thẻ BHYT, có lẽ gia đình em đã bỏ cuộc”.

Tấm thẻ trị giá… bạc tỉ

Vài năm trở lại đây, bệnh Thalassemia luôn nằm trong danh sách những căn bệnh có chi phí điều trị cao nhất. Bệnh có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Người bị bệnh thường chậm phát triển thể chất, có nhiều biến chứng do tình trạng thiếu máu và quá tải sắt gây ra. Đáng lo, với đặc thù là bệnh di truyền nên một gia đình có thể có nhiều hơn một người bị Thalassemia- điều này đồng nghĩa gánh nặng kinh tế lại đè nặng lên đôi vai những người thân của họ mà rất nhiều gia đình không thể lo nổi.

Trong nhóm bạn của Long, Dưỡng, Phương thì Phương là người có hoàn cảnh khó khăn hơn cả. Gia đình của cô bé 17 tuổi có tới 2 người cùng mắc Thalassemia thể nặng, chi phí điều trị vô cùng tốn kém. Phương cho biết, từ khi 18 tháng tuổi, em đã được bố mẹ đưa vào BV này để truyền máu. Em nhớ rõ từng lần truyền, kể lại chi tiết quá trình điều trị, từng dấu mốc và cả những nỗi đau đè nặng lên cơ thể mình. Đối với cô bé này, mỗi lần điều trị là một lần BHYT cứu sống cả em và gia đình. “Máu đối với những bệnh nhân như em như cơm ăn hằng ngày, nếu không có máu chắc em không thể giữ được tính mạng mình. BHYT đã hỗ trợ em chi trả chi phí điều trị, giúp em và gia đình tiếp tục nuôi hy vọng được sống…”- Phương trải lòng.

Có tới 2 cậu con trai bị mắc Thalassemia bẩm sinh, gia đình anh Mạnh (Long Biên, Hà Nội) luôn coi BHYT như “ân nhân” của mình. Chống chọi với căn bệnh này cả chục năm nay, anh Mạnh hiểu rõ nhất tác dụng của tấm thẻ BHYT. “Chi phí điều trị của những gia đình có một cháu bị tan máu bẩm sinh đã tốn kém. Còn với gia đình tôi, khó khăn như nhân đôi, số tiền chữa bệnh hằng tuần vượt quá sức với thu nhập gia đình. May sao 2 cháu có BHYT HSSV là bạn đồng hành, hỗ trợ 80% chi phí điều trị. Nếu không chắc gia đình không trụ nổi”- anh Mạnh chia sẻ.

BS.Nguyễn Văn Binh- Khoa Nội tổng hợp (BVĐK Đức Giang, Hà Nội), người trực tiếp điều trị cho 2 cậu con trai của anh Mạnh cho biết: “Thalassemia là một trong những bệnh lý di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Người bệnh phải được điều trị bệnh định kỳ, kéo dài suốt cuộc đời với chi phí vô cùng lớn. Ước tính từ nhỏ đến năm 30 tuổi tốn khoảng 3 tỉ đồng tiền chi phí điều trị. Nếu không có BHYT hỗ trợ, con số 3 tỉ đồng thật sự quá lớn”.

Mỗi đứa trẻ là một thiên thần nhỏ, cần được sự chăm sóc, bao bọc, chở che của người lớn và cả xã hội, nhất là với những đứa trẻ sinh ra đã chịu nhiều bất hạnh, bị các chứng bệnh hiểm nghèo, trong đó có bệnh tan máu bẩm sinh. “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”- thông điệp này nhắc nhớ công tác chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em cần được thực hiện mọi lúc, mọi nơi, để tất cả trẻ em đều có một tuổi thơ tươi vui, một tương lai tốt đẹp nhất. Trong những giải pháp ấy, BHYT là hết sức quan trọng. Riêng đối với những bệnh nhân mắc Thalassemia cũng như gia đình họ, chính sách BHYT còn là điểm tựa cho “thế giới ngày mai”.

Quang Hùng

Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Thống kê truy cập
Trực tuyến:
432
Tổng số truy cập:
15722511

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 393 - Đường Trần Hưng Đạo - TP Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình
Mail address: bhxh@bhxhhoabinh.gov.vn
Website: http://bhxhhoabinh.gov.vn

OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang