“BHXH tỉnh Hòa Bình quyết tâm xây dựng Ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, đáp ứng sự hài lòng của người dân”
Quan hệ ASEAN-Hàn Quốc được tạo dựng, củng cố trên cơ sở sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau
11/27/2019 10:08:01 AM

Sáng 26/11, tại TP.Busan (Hàn Quốc), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc tham dự phiên họp thứ nhất của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc, với chủ đề “Quan hệ ASEAN-Hàn Quốc: 30 năm qua và 30 năm tới”.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã đánh giá cao quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc trong 30 năm qua trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa- xã hội và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, lãnh đạo các nước ASEAN đã hoan nghênh Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc cũng như nỗ lực của cá nhân Tổng thống Moon Jae-in trong thúc đẩy quan hệ với ASEAN trên ba trụ cột: Hoà bình, Thịnh vượng và Con người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị ASEAN-Hàn Quốc

Đồng thời, các lãnh đạo ASEAN cũng bày tỏ mong muốn Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ ASEAN đẩy mạnh liên kết và xây dựng Cộng đồng; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và tích cực tham gia các cơ chế thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin do ASEAN chủ trì; hợp tác ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh phi truyền thống, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đánh giá cao vai trò của ASEAN ở khu vực; đồng thời nhấn mạnh, Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác cùng các nước ASEAN trên tinh thần Chính sách Hướng Nam mới, cùng nhau xây dựng Cộng đồng gắn kết bền vững, lấy người dân làm trung tâm, vì sự thịnh vượng chung và vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Đáng chú ý, Tổng thống Hàn Quốc đã công bố một số sáng kiến hợp tác với ASEAN về cải thiện hệ thống visa cho công dân các nước ASEAN tới Hàn Quốc; tăng gấp đôi số lượng học bổng cho sinh viên các nước ASEAN đến học tập tại Hàn Quốc; lập quan hệ đối tác khởi nghiệp ASEAN-Hàn Quốc; hỗ trợ các DN khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ mới; lập Trung tâm Sáng tạo công nghiệp ASEAN-Hàn Quốc và hỗ trợ ASEAN phát triển công nghệ số...

Các nhà lãnh đạo ASEAN-Hàn Quốc tham gia Hội nghị

Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn thứ 5 của ASEAN; còn ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hàn Quốc. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 160,5 tỉ USD năm 2018- tăng 16 lần so với năm 1990. Đầu tư từ Hàn Quốc vào ASEAN đạt 6,6 tỉ USD trong năm 2018. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh trao đổi thương mại và đầu tư, phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 200 tỉ USD vào năm 2020; phối hợp đề cao tự do hóa và liên kết kinh tế, nỗ lực ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020. Hai bên cũng khẳng định đẩy mạnh hơn nữa trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, du lịch, đưa văn hóa các nước ASEAN đến gần hơn với người dân Hàn Quốc và văn hóa Hàn Quốc được tiếp nhận rộng rãi ở các nước ASEAN…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, biết, tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ tầm nhìn chung và đem lại lợi ích cho các quốc gia và người dân hai bên. Đồng thời, gợi mở một số định hướng hợp tác cho 30 năm tiếp theo giữa ASEAN và Hàn Quốc, trong đó có việc gia tăng tính chiến lược trong quan hệ đối tác, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế và định hình cấu trúc khu vực mở, bao trùm, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ASEAN và Hàn Quốc cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế theo hướng cân bằng, cùng có lợi, tạo điều kiện cho hàng hóa và đầu tư hai bên tiếp cận thị trường của nhau; tiếp nhận lao động đến từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và hỗ trợ họ làm quen với môi trường sống ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, đề nghị Hàn Quốc tích cực hỗ trợ ASEAN đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số và hỗ trợ ASEAN lập Trung tâm Nghiên cứu khoa học biển, để thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển và bảo tồn môi trường biển bền vững.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực cũng như khẳng định duy trì an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các quốc gia. Từ đó, đề nghị Hàn Quốc ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, thực hiện DOC và đàm phán COC hiệu quả, thực chất và phù hợp luật pháp quốc tế, duy trì Biển Đông là vùng biển hòa bình, ổn định, hợp tác, tự do thương mại.

TH

 Nguồn tin: baobaohiemxahoi.vn

Thống kê truy cập
Trực tuyến:
175
Tổng số truy cập:
15514745

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 393 - Đường Trần Hưng Đạo - TP Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình
Mail address: bhxh@bhxhhoabinh.gov.vn
Website: http://bhxhhoabinh.gov.vn

OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.
Lên đầu trang